Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng cực đơn giản

Rất nhiều gia đình có khoảng không gian rộng rãi trên sân thượng nhưng chưa hề nghĩ tới chuyện trồng rau hữu cơ trên sân thượng hoặc đang phân vân có nên trồng rau trên sân thượng?

Ngày đăng: 18-10-2021

1,310 lượt xem

 

Lại có những gia đình đã nghĩ tới chuyện trồng rau quả trên sân thượng nhưng đang loay hoay tìm kiếm bí quyết trồng sao cho hiệu quả hoặc trồng rau bằng phương pháp nào tốt nhất mà đơn giản?

Trồng rau trên sân thượng

Tự trồng rau sân thượng cực đơn giản

Có nhiều cách để các gia chủ có thể lựa chọn như tham gia vào các diễn đàn hoặc hội trồng rau trên sân thượng, tham khảo thông tin từ các kênh hữu ích trên Youtube.

Nhưng có lẽ tiện lợi và hữu ích nhất vẫn là tham khảo bài viết tổng hợp các kinh nghiệm và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng, hiệu quả nhất do Tâm Sạch dày công tổng hợp.

I. Hướng dẫn phương pháp trồng rau sạch trên sân thượng:


Cách làm vườn trồng rau sạch không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, tuy nhiên, bạn cần nắm rõ những kiến thức căn bản bên dưới để biết cách trồng và chăm sóc rau sạch hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

1. Những cách làm giàn trồng rau sạch trên sân thượng thường gặp:

a. Mô hình vườn treo trên sân thượng:

Thường áp dụng khi trồng rau sạch trên sân thượng nhỏ, không có nhiều diện tích bề ngang nên phải tận dụng không gian theo chiều thẳng đứng, với kiểu thiết kế này bạn cần rất chú ý đến thời lượng nắng trong suốt cả ngày có đủ cung cấp cho toàn bộ vườn treo hay không, tránh trường hợp những cây trồng phía dưới không đủ nắng để quang hợp sẽ còi cọc, chậm phát triển.

Trồng rau trên sân thượng

Giàn leo phù hợp

b. Mô hình trồng rau khí canh trên sân thượng:

Tương tự như vườn treo, đây cũng là mô hình khá tiết kiệm diện tích sân thường và được áp dụng công nghệ cao, gia chủ cần nên chắc chắn về nguồn gốc và độ an toàn của dung dịch được sử dụng trồng rau để không ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình mình nhé.

Trồng rau trên sân thượng

Trồng rau khí canh

c. Mô hình trồng rau trên sân thượng bằng ống nhựa:

Đây chính là một dạng thủy canh thường thấy tại nhiều gia đình, tương tự như khí canh, hãy đảm bảo sử dụng dung dịch hữu canh hữu cơ, bạn nhé.

d. Mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá trên sân thượng:

Đây cũng là một dạng thủy canh với thiết kế khá đặc biệt với bể cá và những khay rau, phương thức hoạt động là sử dụng chất thải của cá, được hệ vi sinh vật phân giải và trở thành chất dinh dưỡng cho cây trồng hấp thụ, mô hình này vừa cung cấp rau sạch và cá sạch, thật tiện lợi phải không nào?

Trồng rau trên sân thượng

Mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá 

e. Mô hình trồng rau nuôi gà trên sân thượng:

Đây là một mô hình cũng rất hay, hàng ngày cung cấp: rau sạch, trứng gà, thịt gà… Nhưng cũng nên để ý về vấn đề vệ sinh và tiếng ồn từ những chú gà để tránh ảnh hưởng đến hàng xóm nhé.

2. Cách trồng rau trên sân thượng có mái tôn che:

a. Sân thượng có mái che có trồng rau được không?

Tùy vào thiết kế riêng của mỗi nhà mà mái che sẽ có tác dụng tốt hoặc tác hại tùy trường hợp, để việc trồng rau sạch hiệu quả chúng ta có thể giữ nguyên hoặc tháo mái che nếu đảm bảo được các yếu tố sau:

  • Đảm bảo đủ thời lượng có nắng cho rau sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Có nhiều loại cây muốn thưởng thức ánh sáng trực tiếp, lại có những loại rau lại ưa bóng râm, vì vậy sẽ có những loại rau phù hợp trồng ở sân thượng có mái che như: mồng tơi, lá lốt, hành, hẹ, tía tô, rau bina, cải thìa, nấm, xà lách…

Trồng rau trên sân thượng

Giàn rau có mái che

b. Trồng rau trên sân thượng có cần mái che không?  Cách làm mái che sân thượng trồng rau hiệu quả:

Đối với những gia đình sân thượng không có mái che và muốn giàn rau của mình được bảo vệ tốt nhất khỏi mưa nắng, sâu hại thì việc thiết kế làm nhà kính là cực kỳ hợp lý.

Bạn có thể tham khảo cách làm nhà lưới trồng rau trên sân thượng đẹp và hiệu quả để tiết kiệm nhiều chi phí.

Trồng rau trên sân thượng

Làm nhà lưới đơn giản cho giàn rau

c. Trồng rau trên sân thượng theo mùa:

Mùa hè nên trồng rau gì trên sân thượng? Rau muống, các loại rau cải, rau dền, rau mùi các loại mướp, các loại cà, các loại đậu, dưa chuột… là những loại phù hợp trồng vào mùa hè, chúng phát triển rất mạnh khi thời tiết ấm áp và trời có nhiều nắng, bạn cũng nên lưu ý cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để cấy không bị khô héo nhé.

Mồng tơi, bồ ngót, các loại rau thơm, khổ qua, cải cúc… là những loại thích hợp để trồng vào mùa mưa mà bạn nên tham khảo.

Trồng rau trên sân thượng

Giàn rau sân thượng dễ dàng trồng được nhiều loại rau

II. Cách làm giàn trồng rau sạch trên sân thượng ai cũng nên biết:

Để việc thiết kế vườn trồng rau sạch trên sân thượng đạt hiệu quả cao với ngân sách bỏ ra hợp lý, Tâm Sạch xin chia sẻ với bạn những kinh nghiệm sau:

1. Cách làm đất trồng rau trên sân thượng:

Để trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe gia đình mình, bạn nên trộn đất sạch cùng với những loại phân chuồng đã ủ hoai như: phân bò, phân trùn quế, dịch trùn quế, những loại phân hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Trồng rau trên sân thượng

Có rất nhiều loại đất trồng rau trên sân thượng

Nên hạn chế trộn vô đất những loại phân vô cơ, phân hóa học sẽ không tốt đến sức khỏe, nếu có sử dụng chỉ nên sử dụng lượng nhỏ đảm bảo trong ngưỡng cho phép và đảm bảo thời gian an toàn.

Sau một thời gian trồng cây, bạn chỉ cần bổ sung thêm phân bón và chất dinh dưỡng vô đất rồi dùng tiếp chứ không nhất thiết phải thay đất.

2. Làm giá trồng rau sạch trên sân thượng:

Có nhiều cách làm giá trồng rau sạch trên sân thượng với những chất liệu như: sắt, gỗ, tre nứa… Việc thiết kế giàn trồng rau trên sân thượng bằng sắt hiện nay rất thịnh hành bởi tính thẩm mỹ và độ bền cao, chịu được thời tiết ngoài trời.

Thiết kế giàn trồng rau trên sân thượng

Thiết kế giàn khung sắt

3/ Những loại thùng khay chậu trồng rau trên sân thượng thường thấy khi thiết kế sân thượng trồng rau:

a/ Cách trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp:

Việc tận dụng thùng xốp trồng rau rất phổ biến tại các thành phố lớn vì chi phí thấp, đa dạng kích thước phù hợp với nhiều diện tích khác nhau và độ bền của thùng xốp cũng khá cao.

Khi trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng bạn cần lưu ý kê ( lót) thùng xốp lên cao cách mặt đất để dễ vệ sinh và tránh tình trạng nước ùn ứ và thấm xuống nền.

Trồng rau bằng thùng xốp

Trồng rau bằng thùng xốp 

Một lưu ý quan trọng không kém là bạn nên tính toán kỹ lưỡng số lượng phù hợp trước khi chuyển đất và thùng xốp, cây trồng lên sân thượng, tránh trường hợp khi trồng không hiệu quả hoặc đã không còn đam mê thì việc ì ạch khiêng đi bỏ cũng là một vấn đề nhiều người đã mắc phải.

b. Xây bồn trồng rau trên sân thượng:

Cách xây bồn trồng rau trên sân thượng thường được áp dụng với những gia chủ có niềm đam mê trồng trọt mãnh liệt và có nhu cầu tiêu thụ rau sạch rất nhiều.
Xây bồn trồng rau giúp bạn trồng được đa dạng chủng loại: rau ăn lá, cây lấy quả, dây leo…
Gia chủ cũng nên để ý chống thấm kỹ, tránh trường hợp tưới nước đọng làm ảnh hưởng đến chất lượng căn nhà.

Bồn trồng rau trên sân thượng

Bồn trồng rau 

c. Khay chậu nhựa trồng rau trên sân thượng:

Có lẽ đây chính là giải pháp tối ưu nhất vì khay chậu nhựa có nhiều ưu điểm như: tính thẩm mỹ cao, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt, độ bền cao, có nhiều hình dáng, màu sắc để chọn lựa.

Trồng rau bằng chậu nhựa

Trồng rau bằng chậu nhựa là phương pháp tối ưu nhất

4. Bộ dụng cụ trồng rau trên sân thượng:

Chỉ cần bỏ ra một số tiền hợp lý, bạn đã có những dụng cụ hỗ trợ rất đắc lực trong quá trình trồng và chăm sóc giàn rau sạch của mình.

5. Thiết kế hệ thống tưới rau trên sân thượng:

Có nhiều sự lựa chọn cho bạn khi thiết kế hệ thống tưới như: phun sương, nhỏ giọt, hẹn giờ… Bạn cần đầu tư một ít thời gian để nghiên cứu hoặc nhờ những đơn vị uy tín lắp đặt.

Hệ thống trồng rau sạch tại nhà Tâm Sạch

Hệ thống trồng rau sạch tại nhà Tâm Sạch

6. Nên trồng rau gì trên sân thượng ? Các loại rau dễ trồng trên sân thượng.

Tùy vào thời tiết, khí hậu từng mùa của mỗi địa phương sẽ có các loại rau nên trồng trên sân thượng khác nhau.

Ngày nay, từ Bắc vào Nam , hầu hết đã trồng được mọi loại rau trừ những loại đòi hỏi khí hậu vùng miền quá nhiều ( như Đà Lạt, Sapa…), những loại rau dễ trồng trên sân thượng được ưa chuộng như: rau muống, rau dền, các loại cải, xà lách, đậu bắp, cà chua, cà tím, các loại dây leo: bầu, bí, mướp…

Bắp cải tươi tốt khi trồng bằng giàn rau sạch

Bắp cải tươi tốt khi trồng bằng giàn rau sạch

Tùy vào từng loại rau sẽ có thời gian sinh trưởng, cách thức chăm sóc khác nhau, hãy liên hệ với Tâm Sạch nếu bạn cần trợ giúp nhé.

Mời mọi người cùng chiêm ngưỡng hình ảnh những vườn rau sạch trồng trên sân thượng cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn của Tâm Sạch lắp đặt nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Top những mẫu kệ trồng rau 3 tầng được ưa chuộng nhất

Ưu nhược điểm của mô hình trồng rau nuôi cá tại nhà.

 

 

 

 

Công ty TNHH Tâm Sạch - Cung cấp giải pháp trồng rau sạch tại nhà.

Địa chỉ      : 27 Đường Số 1 , P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

VP             : 366 Lê Văn Sỹ, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM

 Khảo sát và tư vấn miễn phí : 0909.776.880 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

SẠCH AQUAPONICS

    Tâm Sạch mong muốn mọi người đều được sử dụng thực phẩm sạch , bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, xã hội.

   -Tư vấn, khảo sát miễn phí.

   - Bảo hành kỹ thuật trọn đời.

 

HOTLINE


0909.776.880
 

FANPAGE