“Bỏ túi” từng thời điểm lý tưởng để trồng các loại rau bạn cần biết

Bạn đang có ý định trồng rau sạch tại nhà để sử dụng hay để kinh doanh? Liệu bạn đã biết được lịch trồng rau tháng 6 hay tháng 7, tháng 8 nên trồng rau nào để có năng suất tốt hay chưa? Việc chọn rau trồng đúng thời điểm sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả mà bạn có được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Ngày đăng: 14-05-2020

426 lượt xem

 

Vì sao cần lựa chọn rau trồng rau đúng thời điểm


Nếu bạn đang có ý định trồng rau rút ở miền Bắc hay bất cứ loại rau nào thì việc chọn đúng mùa sẽ là yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm.

Vì sao vậy?

  • Thứ nhất, việc trồng rau đúng mùa sẽ giúp bạn tận dụng được các điều kiện thời tiết, khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm giúp cây trồng phát triển được tốt nhất. Khi đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức chăm sóc rất đáng kể.
  • Thứ hai, khi bạn trồng rau đúng mùa, đúng thời điểm sẽ giúp cây có được khả năng chống chịu sâu bệnh và các điều kiện thời tiết tốt nhất. Từ đó, khả năng sinh trưởng và phát triển sẽ cao hơn. Khi đó, cây trồng sẽ cho năng suất tốt hơn.
  • Thứ ba, một số loại rau củ sẽ rất “kị” một vài loài sâu bọ gây bệnh. Nếu lựa chọn thời điểm trồng rau củ tránh giai đoạn sinh sôi của chúng thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cho việc sử dụng thuốc trừ sâu. Điều này sẽ giúp rau có được độ an toàn và “sạch” nhất.

Rau nhútThời điểm lý tưởng để trồng các loại rau


Thực tế thì nhiều người vẫn đang có thói quen trồng rau theo cảm hứng. Thích rau gì thì trồng rau đó mà không có sự tìm hiểu cụ thể về đặc tính cũng như khả năng thích nghi của loại rau mà mình trồng.

Để biết được nên trồng rau gì vào tháng 3 dương lịch hay tháng 4 trồng rau gì phù hợp… thì bạn đừng bỏ qua những thông tin sau.

Tháng 1

Nếu bạn thắc mắc không biết tháng 1 trồng cây rau gì là thích hợp nhất? Ở thời điểm này thì bạn nên chọn những loại rau củ dễ trồng, khả năng phát triển nhanh như: bầu, cà chua, cải cúc, bí xanh, dưa leo, xà lách trứng hay các loại rau thơm sẽ có được hiệu quả trồng tốt nhất.


Tháng 2

Trồng rau tháng 2 dương lịch cần lựa chọn các loại rau củ như: dưa hấu thái, bí ngồi, bí đỏ, đậu cove leo, đậu bắp, rau dền, mướp hương, rau ngót…Đây là những loại rau củ rất thích hợp để giúp bạn tìm được câu trả lời tháng 2 trồng cây rau gì mà mình đang thắc mắc.

Tháng 3


Theo bạn thì tháng 3 trồng cây rau gì sẽ có năng suất cao? Câu hỏi này cũng không khó để trả lời.

Thực tế thì lịch trồng rau tháng 3 cũng rất phong phú. Bạn có thể cân nhắc đến các “ứng cử viên” như: các loại cải, đậu bắp, mướp đắng, rau muống, rau đay, mồng tơi…

Chọn các loại rau này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và hạn chế được những mầm bệnh gây hại cho rau củ.

Tháng 4

Nếu bạn nắm được lịch trồng rau tháng 4 có những loại rau củ nào thích hợp với kiểu khí hậu của thời điểm này thì bạn đã thành công 1 nửa.

Vậy theo bạn thì tháng 4 trồng rau gì ở miền Bắc hay miền Trung, miền Nam? Nếu bạn chưa có câu trả lời thì có thể chọn trồng trong vườn của mình một số giống rau củ như: rau ngót, rau muống, xà lách không cuộn, cà tím, cà chua…

Những gợi ý đó không chỉ giúp bạn biết được tháng 4 trồng cây rau gì là phù hợp mà còn dễ dàng chuẩn bị được cách chăm sóc sao cho hợp lý.


Tháng 5

Bạn đang phân vân không biết tháng 5 trồng cây rau gì? Đây là thời điểm khí hậu nắng nóng nên bạn tốt nhất là chọn những loại cây có khả năng chịu nhiệt tốt như: cà chua, đậu cove, rau muống, rau dền, mướp hương…

Nó sẽ giúp bạn không tốn nhiều công sức cho việc chăm sóc cũng như chống nóng cho rau.

Tháng 6

Khi trồng rau tháng 6 bạn sẽ phải quan tâm đến một số vấn đề khác nhau.

Bạn cần biết được tháng 6 trồng rau gì ở miền Trung hay miền Bắc, miền Nam sẽ có được hiệu quả phát triển tốt nhất.

Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp thì vào thời điểm tháng 6, các loại rau củ như: đậu đũa, mồng tơi, rau đay, rau muống, đậu cove, bí xanh… sẽ là lựa chọn tốt nhất để bạn có được một “vụ mùa bội thu” tại nhà.


Tháng 7

Thời điểm tháng 7 khá nắng nóng nên việc trả lời cho vấn đề trồng rau gì vào tháng 7 dương lịch cũng là điều khiến nhiều người không khỏi đau đầu.

Tốt nhất, bạn nên chọn các loại rau củ dễ trồng, ít công chăm sóc như: dưa leo, cải bẹ mào gà, cải bó xôi, mướp đắng, su hào trứng…

Ngoài ra, các loại rau củ như: đậu trạch lai, đậu bắp, cải xoăn kale, cải mơ… cũng là một lựa chọn nếu bạn còn băn khoăn không biết tháng 7 trồng cây rau gì là phù hợp.


Tháng 8

Việc chọn trồng rau tháng 8 dương lịch nhằm giúp đảm bảo rau củ có được những điều kiện “thiên thời, địa lợi” tốt nhất.

Vậy nên trồng rau gì vào tháng 8 dương lịch? Đây là thời điểm có rất nhiều loại rau củ thích hợp để bạn lựa chọn.

Có thể kể đến: cải bẹ mào gà, dưa chuột, súp lơ trắng, súp lơ xanh, cải mơ hoàng mai, cải bạ đông dư, rau dền, rau muống…

Đây là những loại rau phù hợp giúp bạn biết được tháng 8 trồng cây rau gì sẽ cho hiệu quả thu hoạch cao nhất.

Tháng 9

Tháng 9 là thời điểm vào mùa đầu mùa thu ở miền Bắc và Trung. Nếu bạn chưa biết trồng rau gì vào tháng 9 dương lịch thì có thể cân nhắc đến các loại rau củ như: cà chua F1, cả cúc, đậu rồng, đậu trạch lai, su hào vụ chính, rau thơm, cải thảo vụ chính, bí xanh, bí ngồi…

Bên cạnh đó, một số loại rau củ khác cũng giúp bạn biết được tháng 9 trồng cây rau gì ở miền Nam như: rau thì là, cà chua đen, cà chua bi, mùi tía, xà lách tím…


Tháng 10

Đây là thời điểm bắt đầu có những đợt gió se lạnh ở miền Bắc và miền Trung. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ khi chọn rau để trồng.

Bạn có thể lựa chọn đậu Hà Lan, cải làn, cải cầu vồng, diếp thơm, ngô, cà rốt hay cải mèo… để trồng trong tiết trời chuẩn bị sang Đông này.

Tháng 11

Những loại rau củ như: bầu, cải xoong, cải bẹ mào gà, cải ngọt, bắp cải tí hon, húng tây, càng cua, đậu bắp… sẽ là những lựa chọn rất thích hợp để bạn gieo trồng vào tháng 11.

Những loại rau củ này có khả năng thích nghi tốt với kiểu thời tiết lạnh nên bạn sẽ không phải tốn nhiều công giữ ấm hay chăm sóc cho chúng.

Tháng 12

Chọn trồng rau tháng 12 dương lịch với loại nào là phù hợp? Trong khi thời tiết miền Nam vẫn còn chút nắng ấm thì ở miền Trung và miền Bắc phải đối mặt với nhiều đợt rét đậm, rét hại trong tháng cuối năm.

Vì vậy, bạn nên chọn trồng những loại thực vật có khả năng chịu rét tốt và không cần nhiều nắng như: su hào, cài cúc, cải bẹ dún, càng cua, củ dền đỏ, củ cải đỏ, bí, củ cải đường, cải chip…

4 lưu ý quan trọng khi trồng cây theo mùa


Nếu bạn cho rằng việc trồng rau sạch tại nhà đơn giản thì bạn đã nhầm to. Sẽ có rất nhiều điều mà bạn phải lưu ý để tránh nếu không muốn “mất công vô ích” khi rau củ mình trồng bị chết dần chết mòn theo thời gian.

Sử dụng giống cây không phù hợp với vùng miền

Nhiều người thường sai lầm khi lựa chọn giống cây trồng không phù hợp với vùng miền.

Ví như đem loại rau củ chỉ thích hợp với vùng nhiệt độ ấm áp như miền Nam đem trồng vào những tháng mùa lạnh ở miền Bắc.

Thậm chí, nhiều loại rau củ có đặc tính chỉ thích nghi được với điều kiện sống ở một vùng miền nếu bạn mang chúng đến nơi khác sẽ không có được hiệu quả sinh trưởng tốt, thậm chí là cây trồng sẽ bị héo tàn.Sử dụng đất nghèo dinh dưỡng


Việc trồng rau củ trên các loại đất quá nghèo dinh dưỡng sẽ khiến rau không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Khi đó, rau củ sẽ không thể phát triển tốt được.

Vì vậy, dù bạn chọn đất dinh dưỡng tribat hay đất tự nhiên thì việc cải tạo, bổ sung dinh thường xuyên bằng cách thêm phân hữu cơ hay phân ủ là điều cần thiết.

Nếu bạn không chú ý đến vấn đề dinh dưỡng cho rau củ khi trồng thì chắc chắn đến khi thu hoạch kết quả mà bạn nhận được sẽ khiến bạn phải thất vọng.


Trồng rau quá dày


Thường thì khi trồng rau tại nhà, ngoài việc không nắm được lịch trồng rau tháng 5, tháng 6 hay các tháng trong năm thì nhiều người còn mắc phải sai lầm khi gieo hạt giống quá dày.

Điều này sẽ khiến rau củ bị hạn chế không gian phát triển. Nó sẽ bị giảm khả năng quang hợp cũng như nguồn dinh dưỡng cũng bị “cạnh tranh” gay gắt hơn. 

Tất cả sẽ khiến cây trồng khó có thể phát triển tốt được.


Chăm sóc không đúng cách


Lý do khiến bạn phải tìm hiểu xem tháng 3 trồng rau gì ở miền Bắc hay miền Trung nên trồng rau gì là bởi nó sẽ giúp bạn biết được cách chăm sóc tốt nhất.

Nếu bạn tưới nước quá nhiều hay bón không đúng loại phân mà rau cần thì rau sẽ không phát triển tốt mà thậm chí là còn bị héo úa theo thời gian.

Ngoài ra, tùy theo từng giai đoạn phát triển của rau để bạn có được cách chăm sóc hợp lý nhất.

Khi nào cần tỉa cành, khi nào cần bón thêm phân để kích thích rau ra lá, tạo củ…

ất cả đều phải được tìm hiểu để đảm bảo bạn không bị “trắng tay” đến ngày thu hoạch.

Việc nắm được lịch trồng rau ở mỗi vùng miền là điều rất quan trọng.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tìm hiểu xem tháng 6 trồng rau gì ở miền Bắc hay tháng 9 trồng gì ở miền Trung thì bạn nên tìm đến một dịch vụ hỗ trợ tư vấn và thiết kế mô hình trồng rau tại nhà uy tín để được trợ giúp.

Chúc bạn lựa chọn được mô hình trồng rau tại nhà phù hợp để có được hiệu quả tốt nhất.

 

 

 

 

 

 

Công ty TNHH Tâm Sạch - Cung cấp giải pháp trồng rau sạch tại nhà.

Địa chỉ      : 27 Đường Số 1 , P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

VP             : 366 Lê Văn Sỹ, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM

 Khảo sát và tư vấn miễn phí : 0909.776.880 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

SẠCH AQUAPONICS

    Tâm Sạch mong muốn mọi người đều được sử dụng thực phẩm sạch , bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, xã hội.

   -Tư vấn, khảo sát miễn phí.

   - Bảo hành kỹ thuật trọn đời.

 

HOTLINE


0909.776.880
 

FANPAGE