Cách trồng rau mầm chi tiết nhất

Bạn đã bao giờ nghĩ về việc tìm hiểu về các phương pháp, kỹ thuật và quy trình của mô hình trồng rau mầm sạch tại nhà chưa? Vậy cách làm và chăm sóc rau mầm sạch tại nhà ra sao? Trồng rau mầm cần dụng cụ và vật liệu gì?

Ngày đăng: 28-09-2021

89 lượt xem

 

Thực phẩm sạch nói chung và rau sạch nói riêng, chắc hẳn ai cũng biết về hàm lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của rau mầm và các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến từ loại thực phẩm này.

Rất nhiều đơn vị, cơ sở cung cấp rau mầm với đa dạng chủng loại và chất lượng, người tiêu dùng cũng thật khó để nhận biết được đâu là sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng?

Hãy cùng tham khảo bài viết rất hữu ích của Tâm Sạch hướng dẫn cách tự trồng rau mầm tại nhà để hiểu hơn về quy trình sản xuất rau mầm và áp dụng ngay nhé.

Cách trồng rau mầm

Rau mầm


I. Những thiết bị, dụng cụ trồng rau mầm tại nhà.


1. Các loại giá thể trồng rau mầm:

Cách trồng rau mầm bằng giá thể chắc hẳn không còn xa lạ đối với các tín đồ đam mê trồng rau mầm tại nhà, đây là cách gọi chung của một hoặc nhiều loại nguyên liệu có khả năng giữ nước, đủ độ ẩm và độ thoáng để giúp rau mầm bám vào và phát triển.

Các loại giá thể trồng rau mầm tại nhà có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp nhiều loại với nhau, điều quan trọng là bạn cần đảm bảo các loại giá thể đó đảm bảo vệ sịnh, không chứa các chất độc hại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rau mầm.

Vậy mua giá thể trồng rau mầm ở đâu uy tín, không nhiễm tạp chất? Giá thể trồng rau mầm mua ở đâu sạch mầm bệnh, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho rau mầm phát triển?

Đó là thắc mắc của rất nhiều người, hãy cùng Tâm Sạch tham khảo các kiến thức chi tiết bên dưới để biết thêm về:

 • Cách tự làm giá thể trồng rau mầm.
 • Cách xử lý ủ giá thể trồng rau mầm ra sao?
 • Việc tái sử dụng giá thể trồng rau mầm.

 

Cách trông rau mầm

Giá thể trồng rau mầm


a. Cách trồng rau mầm bằng giá thể xơ dừa:

Trồng rau mầm bằng xơ dừa là phương pháp truyền thống rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, trong xơ dừa có nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cây trồng.

Tuy nhiên trong xơ dừa cũng tồn tại 2 loại chất chát là Lignin và Tanin rất khó phân hủy ở điều kiện thường, hai chất này ngăn chặn và làm nghẹt rễ cây hút chất dinh dưỡng khiến cây còi cọc, chậm phát triển nên chúng ta cần xử lý để loại bỏ 2 chất này.

Cách trồng rau mầm

Giá thể đã qa xử lý


Cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm:

 • Xử lý chất Tanin: Ngâm xơ dừa trong nước từ 2-3 ngày, khi xơ dừa chuyển sang màu vàng hơi đỏ thì vớt ra.
 • Xử lý chất Lignin: Ngâm xơ dừa trong các dung dịch kiềm như nước vôi ( tỷ lệ 1kg vôi/ 50l nước), sau 5-7 ngày khi thấy nước vôi chuyển từ màu trắng sang vàng thì rút bỏ nước vôi, xả lại xơ dừa với nước sạch khoảng 3,4 lần là được.
 • Để xơ dừa ráo nước trong 24h.
 • Ủ xơ dừa: trộn 50kg xơ dừa với 1kg chế phẩm Trichoderma, đảo đều, đậy kín và ủ trong 5 ngày.
 • Khoảng 3-5 ngày xới đều hỗn hợp 1 lần để trộn đều chất dinh dưỡng và tăng độ tơi xốp cho giá thể xơ dừa, sau khoảng 7 lần đảo là bạn đã có thể sử dụng.


Nếu chỉ dùng với số lượng ít thì bạn nên mua giá thể xơ dừa trồng rau mầm ở những địa chỉ uy tín để tiết kiệm thời gian, công sức.

Cách trồng rau mầm

Giá thể sơ dừa trồng rau mầm

b. Cách trồng rau mầm trên đất:

Cách trồng rau mầm bằng đất thường hoặc đất sạch chính là cách làm truyền thống nhất, đất trồng rau mầm thường có độ tơi xốp, có độ thoáng, thoát nước nhưng giữ ẩm tốt, có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng tuyệt đối không lẫn tạp chất, mầm bệnh…

Đất trồng rau mầm nên mua ở đâu?

Việc mua đất trồng rau mầm bán sẵn cũng là một phương án giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, nhưng rất khó để kiểm soát được chất lượng.

Biết cách trộn và làm đất sạch trồng rau là một ưu thế lớn, giúp bạn kiểm soát được mọi thành phần và chất lượng có trong đất trồng rau mầm.

Để có được đất trồng rau mầm như ý, bạn cần pha trộn giữa các thành phần cơ bản sau:

 • Đất nền: Có thể mua các loại đất trồng rau sạch chuyên dụng như: Tribat,  Namix…hoặc lấy đất sạch có nguồn gốc rõ ràng, cách xa bệnh viện, khu công nghiệp, sau đó xử lý qua vôi bột hoặc trộn với nấm Trichoderma để diệt các mầm bệnh trong đất.
 • Phân bón: Có thể trộn các loại phân hữu cơ ủ hoai như: phân bò, phân trùn quế…
 • Trộn thêm các loại giá thể như: tro trấu, xơ dừa, mùn cưa… để tăng cường độ tơi xốp và thoát nước.

Cách trồng rau mầm

Đất hữu cơ


c. Trồng rau mầm bằng mùn cưa:

Mùn cưa ngoài thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết còn có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt nên rất phù hợp để trồng rau mầm.

Cách xử lý mùn cưa để trồng rau mầm cũng khá đơn giản: bạn chỉ cần ngâm mùn cưa vào nước vôi trong khoảng 24h để làm sạch mầm bệnh, sau đó vớt ra phơi qua 1,2 nắng là được.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về kỹ thuật trồng rau mầm không cần giá thể.

Cách trồng rau mầm

Mùn cưa trồng rau mầm

d. Cách trồng rau mầm bằng tro trấu:

Trấu là phụ phẩm của quá trình sản xuất lúa gạo, vỏ trấu trải qua quá trình bị đốt cháy tạo thành tro trấu, vừa là phân bón vừa là loại giá thể tuyệt vời để trồng rau mầm.

Cách trồng rau mầm

Tro trấu đã qua xử lý

2. Thùng, chậu, khay trồng rau mầm

Hiện nay, trên thị trường rất đa dạng các sản phẩm chất lượng để bạn lựa chọn như: khay xốp trồng rau mầm, khay trồng rau mầm thông minhbộ khay trồng rau mầm có nắp… 

Những sản phẩm này thường có độ bền cao, dễ vệ sinh, lau chùi nên rất được ưa chuộng.

Ngoài cách trồng rau mầm bằng khay nhựa, bạn cũng có thể tận dụng nhiều vật dụng có sẵn trong gia đình để làm khay trồng rau mầm.

Nhu cầu mua khay trồng rau mầm giá rẻ TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng… là vô cùng lớn và yêu cầu sản phẩm ngày càng chất lượng hơn với kiểu dáng bắt mắt hơn.

Cách trồng rau mầm

Trồng rau mầm trong ly nhựa

Giá khay nhựa trồng cũng không quá cao, chỉ dao động khoảng vài chục ngàn và các shop, cửa hàng thường bán theo bộ khay trồng rau mầm giúp khách hàng có thể trồng nhiều loại rau mầm một lúc, hoặc có thể trồng rau mầm theo kiểu cuốn chiếu để lúc nào cũng có rau mầm bổ dưỡng cung cấp cho bữa ăn gia đình.

Hãy tham khảo thêm về cách trồng rau mầm trong khay nhựa ở phía dưới, bạn nhé.

Cách trồng rau sạch

Khay trồng rau mầm


3. Hạt giống rau mầm sạch hữu cơ ( Organic) - Hạt giống rau mầm nào tốt nhất?

Sử dụng rau mầm để đảm bảo an toàn đúng nghĩa thì bắt buộc phải sử dụng đúng hạt giống chuyên trồng rau mầm, không sử dụng các loại hạt giống thông thường vì đa số có chứa chất bảo quản từ nhà sản xuất và thời gian từ 1-3 tháng mới kịp phân hủy.

Một số người dùng cách chọn hạt giống rau mầm nhập khấu từ các nước: New Zealand, Thái Lan Italia, Mỹ, Nhật, Anh… có nguồn gốc rõ ràng, kháng bệnh tốt, chất lượng tốt và tỷ lệ nảy mầm rất cao… và đi kèm là chi phí cũng khá cao.

Cách trồng rau mầm

Hạt giống tốt có tỉ lệ nảy mầm cao

Nếu điều kiện không cho phép, nên mua hạt giống trồng rau mầm ở đâu tốt nhất? Hạt giống rau mầm mua ở đâu và loại nào đảm bảo?

Bạn có thể chọn lựa các đại lý, nơi bán hạt giống rau mầm giá sỉ uy tín của những thương hiệu uy tín trong nước như:

 • Hạt giống rau mầm Phú Nông.
 • Hạt giống rau mầm Trang Nông.
 •  Hạt giống rau mầm Rạng Đông.
 •  Hạt giống rau mầm Thuận Điền.
 •  Hạt giống rau mầm Đà Lạt.

Cách trồng rau mầm

Hạt giống rau mầm

II. Các bước và cách trồng hạt giống rau mầm hiệu quả.

1. Chuẩn bị nước tưới:

Có thể dùng vôi theo tỷ lệ 2/1000 hòa tan với nước, khuấy đều sau đó đợi lắng cặn và thu về lượng nước sạch bên trên, nước này sạch, không hề nhiễm khuẩn và dùng trồng rau mầm rất tốt.

Cách trồng rau mầm

2. Cách ươm hạt rau mầm tại nhà:

Tùy vào kích thước loại hạt giống và diện tích khay trồng mà bạn nên lựa chọn số lượng hạt giống rau mầm phù hợp.

Cách ủ hạt giống rau mầm: Ngâm hạt giống rau mầm trong nước ấm từ 5-12h tùy loại hạt để kích thích hạt nảy mầm, đây cũng là cách loại bỏ các hạt lép, hư.

Cách trồng rau mầm

Ươm rau mầm


3. Chuẩn bị khay trồng rau mầm:

Rải một lớp giá thể sạch vào các dụng cụ trồng rau mầm với độ dày từ 3-5cm, sau đó tưới ẩm giá thể.


4. Hướng dẫn cách gieo hạt rau mầm tại nhà đơn giản, hiệu quả:

Mẹo là sau khi ngâm hạt giống, bạn nên vớt ra, để ráo hoặc thấm khăn giấy giúp hạt giống hết ẩm ướt sẽ bớt dính tay, giúp quá trình gieo hạt giống rau mầm đều hơn và các hạt không bị dính, nằm chồng lên nhau.

Gieo hạt giống với mật độ vừa phải, sau đó tưới phun sương lại trên hạt giống rau mầm.

Sau đó bạn có thể đậy nắp để tạo độ ẩm và để ở nơi không có quá nhiều ánh sáng.

Cách trồng rau mầm

Ngâm hạt giống rau mầm


5. Chăm sóc hàng ngày:

Bạn cần quan sát sự phát triển của rau mầm và tưới phun sương nhằm đảm bảo độ ẩm cho hạt nảy mầm và cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho rau mầm phát triển.

Sau khi hạt nảy mầm được 3,4 ngày, bạn có thể đưa khay trồng rau mầm đến nơi có nhiều ánh sáng hơn.

Cách trồng rau mầm

Ươm đến khi lên mầm

6. Cách thu hoạch rau mầm:

Tùy vào từng loại rau mầm sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau, bạn chỉ cần để ý quan sát xíu cộng thêm 1 chút kinh nghiệm là sẽ biết được thời điểm nên thu hoạch rau mầm.

Bạn có thể dùng kéo hoặc dao cắt sát gốc để thu hoạch thành quả của mình.

Nếu muốn tái sử dụng giá thể trồng rau mầm, bạn cần phơi lại qua 2,3 nắng và bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách trồng rau mầm

Thu hoạch rau mầm

 

III. Sử dụng máy trồng giá đỗ rau mầm.

Cách trồng rau mầm bằng máy chính là bước tiến mới và là kết quả của sự phát triển khoa học kỹ thuật ngày càng mạnh mẽ giúp người tiêu dùng không cần tốn quá nhiều công sức mà vẫn có rau mầm sạch sử dụng cho gia đình.

Trồng rau mầm bằng máy làm giá đỗ rau là phương án rất hiệu quả, nhưng bạn vẫn cần phải lựa chọn những hạt giống tốt, nắm được những kỹ thuật trồng rau mầm căn bản và các kiến thức sử dụng máy làm giá đỗ rau mầm.

Ngoài quy mô gia đình, người ta còn sử dụng máy làm giá đỗ và máy trồng rau mầm sạch quy mô công nghiệp để đáp ứng nhu cầu sử dụng rau mầm cực lớn của thị trường.

Cách trồng rau mầm

Nên mua máy trồng rau mầm loại nào tốt?

Những thương hiệu đình đám cung cấp máy trồng rau mầm trên thị trường hiện nay bạn có thể tham khảo như:

 • Máy trồng rau mầm Happy.
 • Máy trồng rau mầm và giá đỗ Facare.
 • Máy làm giá đỗ và rau mầm One-Click.
 • Máy trồng rau mầm Green Life.
 • Máy làm rau mầm Kangaroo.

Cách trồng rau mầm

Máy trồng rau mầm


Tâm Sạch hi vọng với các kiến thức rất hữu ích ở trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn hiểu và áp dụng hiệu quả được cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản, hiệu quả, cung cấp những bữa ăn bổ dưỡng, đảm bảo sức khỏe gia đình mình.

 

 

 

Công ty TNHH Tâm Sạch - Cung cấp giải pháp trồng rau sạch tại nhà.

Địa chỉ      : 27 Đường Số 1 , P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

VP             : 366 Lê Văn Sỹ, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM

 Khảo sát và tư vấn miễn phí : 0909.776.880 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

SẠCH AQUAPONICS

    Tâm Sạch mong muốn mọi người đều được sử dụng thực phẩm sạch , bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, xã hội.

   -Tư vấn, khảo sát miễn phí.

   - Bảo hành kỹ thuật trọn đời.

 

HOTLINE


0909.776.880
 

FANPAGE